Theo độ tuổi, chức năng của các cơ quan đều giảm dần, số lượng các tế bào hoạt động ở các cơ quan khác nhau, dẫn đến giảm cường độ trao đổi chất trong cơ thể, ngoài ra người già thường vận động ít hơn.
Vì vậy, ở tuổi già, nhu cầu về năng lượng của cơ thể giảm, vấn đề ăn uống ở độ tuổi này cần phải được đặc biệt chú ý.
Ăn vừa đủ
Ở
tuổi già, quá trình lão hóa diễn ra mạnh mẽ, do vậy lượng chất đạm phải
được cung cấp đầy đủ để phục vụ cho việc tái tạo các tổ chức mô.
Một
số người già, vì một lý do nào đó (do không nhận thức được ý nghĩa của
việc ăn uống điều độ và hợp lý, do bệnh tật, do hoàn cảnh, do yếu tố tâm
lý..) thường ăn ít, đặc biệt là ăn không đủ các chất đạm và kết quả là
cơ thể gầy yếu, mệt mỏi, suy giảm khả năng đề kháng của cơ thể và dễ bị
mắc bệnh.
Cơ
thể người già cần được cung cấp một lượng tinh bột đầy đủ, tuy nhiên
nên hạn chế dùng đường và bánh kẹo ngọt. Giảm sử dụng mỡ sẽ giảm được
lượng calo sử dụng chung và giúp phòng chống vữa xơ động mạch, bệnh tim
mạch, tiểu đường, đau khớp...
Trong
khẩu phần ăn của người già, tỷ lệ năng lượng do mỡ cung cấp nên dưới
20%.Người già nên thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao.
Thức
ăn của người già cần chứa nhiều các vitamin khác nhau (rau quả, trái
cây), các chất khoáng và chất xơ. Chất xơ có trong trái cây, rau và ngũ
cốc.
Chất
xơ có tác dụng phòng ngừa bệnh táo bón ở tuổi già, ngoài ra chất xơ còn
có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol trong máu.Các vitamin được đưa
vào cơ thể trong thành phần của các nhóm chất dinh dưỡng. Những người
già thường không hay quan tâm đến việc ăn hoa quả và rau.
Nhiều
người trong số họ không có thói quen uống sữa, nguồn cung cấp chủ yếu
canxi để phòng ngừa bệnh loãng xương... Tất cả những thói quen đó, kết
hợp với khả năng hấp thụ các chất của cơ thể người già kém hơn dẫn đến
trong cơ thể người già thường bị thiếu các loại vitamin và các khoáng
chất khác nhau.
Người
già cần phải thường xuyên uống từ 2-3 cốc sữa một ngày để phòng ngừa
phát triển bệnh loãng xương. Tuy nhiên cần chú ý rằng, ở người già khả
năng tiêu hóa sữa kém hơn, do vậy nên uống làm nhiều lần trong ngày, mỗi
lần 100-120ml
Cùng
với tuổi tác, hệ thống tiêu hóa làm việc kém hiệu quả hơn, cường độ
trao đổi chất trong cơ thể người già diễn ra chậm, do vậy thức ăn cần
được chế biến kỹ, tinh, tránh ăn các thức ăn khó tiêu như đồ rán, thịt
mỡ, sụn, gân, da và cổ cánh gia cầm...
Người
già nên ăn làm nhiều bữa trong ngày, có thể là 4 hoặc 5 bữa. Cần rèn
cho mình thói quen ăn hoa quả hằng ngày để tăng cường cung cấp vitamin
cho cơ thể.
Uống đủ nước và chăm chỉ tập luyện
Cơ
thể người già cần phải được cung cấp đủ nước, trong một ngày, người già
nên uống khoảng 1-1,5 lít nước ở dạng nước trắng, nước hoa quả, nước
chè. Uống đủ nước sẽ làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn, phòng
ngừa chứng táo bón.
Chế
độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, đủ calo, có tỷ lệ cân đối giữa
các chất, kết hợp việc tăng cường tập luyện thể dục thể thao với các bài
tập rèn sức bền (đi bộ, chạy bước nhỏ, bơi, đạp xe đạp) có cường độ hợp
lý và một cuộc sống tinh thần thoải mái sẽ đảm bảo một cuộc sống mạnh
khỏe và hạnh phúc ở người già.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét