Thứ Tư, 11 tháng 9, 2013


Vấn đề chăm sóc người có tuổi đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội. Năm 1989, Bộ Y tế đã quyết định thành lập Trung tâm nghiên cứu điều trị học tuổi cao và tích tuổi học, đặt tại Bệnh viện Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh các biện pháp phòng bệnh chữa bệnh cho người cao tuổi của Y học hiện đại, nền Y học cổ truyền cũng có nhiều phương pháp phòng và chữa bệnh có hiệu quả với những người có tuổi. Một trong những phương pháp có nhiều hiệu quả là vấn đề thực dưỡng để tăng cường các chức năng sinh lý của cơ thể như: ăn, ngủ điều hòa, gân cốt khỏe mạnh, tinh thần sáng suốt, ngũ quan minh mẫn, khả năng sinh lý ổn định...
Xin giới thiệu một số món ăn, thức uống hàng ngày có thể giúp các bạn và các vị lão niên tự nâng cao sức khỏe cho mình...
1. BỒ DƯỠNG TÂM THẬN
Có tác dụng với người suy nhược thần kinh, đêm ngủ không yên, di tinh, tiêu chảy.
- Khiếm thực: 20gr (dưỡng tâm, ích thận, an thần, cầm tiết).
- Hạt sen: 40gr (bổ tỳ vị, dưỡng tâm, ích thận, chữa hồi hộp, mất ngủ).
- Phục thần: 20gr (an thần, chữa chứng hồi hộp, sợ hãi).
- Đường cát: 3 muỗng canh (30gr).
* Cách làm: Ngâm Khiếm thực và Phục thần trong nước lạnh 300. Hạt sen ngâm trong nước nóng 1 giờ. Sau khi ngâm, cho 3 vị trên vào nồi, thêm 2 chén nước nấu nhừ trong 1 tiếng, sau đó cho đường cát vào, đun tiếp cho đến khi các vị thuốc đã nhừ.
* Cách dùng: Vớt bỏ Phục thần ra, ăn cả nước lẫn cái. Dùng mỗi ngày 1 thang, liên tục trong 1 tuần lễ.
2. BỒ THẬN - DƯỠNG ÂM - SÁNG MẰT
Dùng cho người thận hư, di tinh, mỏi gối, đau lưng, tiểu đêm, ù tai chóng mặt, hoa mắt, mắt mờ, giảm trí nhớ, cơ thể suy yếu sau khi bệnh.
- Câu kỷ tử: 20gr (tư bổ can thận, ích tinh, minh mục, kiện não)
- Hải sâm: 2 con (bổ thận, ích tinh)
- Trứng bồ câu: 12 quả (bổ thận, ích tinh)
- Súp gà: 1 tô (tăng dinh dưỡng, bổ khí huyết)
- Gia vị: hạt tiêu, bột ngọt, muối ăn (vừa đủ).
* Cách làm: Hải sâm: ngâm nước cho mềm, rửa sạch. Trứng bồ câu: luộc chín, bóc vỏ. Câu kỷ tử: rửa sạch. Cho các thứ trên vào nồi, đổ súp gà vào, thêm nước vừa đủ, đun sôi 5 phút, cho trứng bồ câu vào, thêm gia vị cho vừa ăn, đun tiếp 5 phút nữa rồi nhắc xuống.
* Cách dùng: Ắn cả nước lẫn cái, liên tục trong 1 tuần.
3. BỒ THẬN - KHỎE GỐI
Chữa các chứng đau lưng do thận hư, ù tai, di tinh, mỏi gối.
- Cật heo: 2 quả (bổ thận, cố tinh).
- Hồ đào nhân: 10gr (bổ thận, trợ dương, mạnh lưng, khỏe gối).
- Sơn du nhục: 10gr (cố tinh, bổ ích can thận, tư dưỡng tinh huyết).
* Cách làm: Cật heo: làm sạch, lạng hết xơ trắng ở lõi, xắt miếng. Hồ đào nhân và Sơn du nhục: rửa sạch. Cho các thứ trên vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu cho chín cật heo, cho thêm gia vị và muối cho vừa ăn.
* Cách dùng: Ắn cả nước lẫn cái, dùng liên tục 1 tuần lễ.
4. BỒ THẬN - MẠNH GÂN CỐT
Dùng trong trường hợp đau lưng, mỏi gối, yếu chân do thận hư.
- Cật dê: 2 quả (bổ thận khí, ích tinh tủy)
- Đậu đen: 100gr (khu phong, bổ thận, chữa đau nhức khớp xương)
- Đỗ trọng: 15gr (bổ can thận, mạnh gân cốt)
- Tiểu hồi hương: 8gr (bổ dương khí)
* Cách làm: Cật dê làm sạch, thái mỏng. Các vị thuốc rửa sạch, cho các thứ vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu khoảng 30 phút rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
* Cách dùng: Vớt bỏ bã thuốc, ăn nước lẫn cái, dùng liên tục 5 ngày.
5. BỘ THẬN - SÁNG MẰT
Dùng cho người nặng tai tuổi già do thận khí bất túc, chóng mặt đau lưng, mỏi gối, tiểu đêm nhiều, chân tay lạnh, mập bệu.
- Thịt Dê: 100gr (bổ huyết, thận)
- Phụ tử chế: 6gr (ôn bổ thận dương)
- Nhục quế: 3gr (dẫn hỏa qui nguyên)
- Nhục thung dung: 25gr (ích tinh, bổ thận)
* Cách làm: Thịt dê: rửa sạch, thái mỏng; Phụ tử, Thục địa, Nhục thung dung rửa sạch (trừ Nhục quế). Cho các vị vào nồi (trừ Nhục quế), thêm nước vừa đủ, nấu lửa mạnh cho đến khi sôi, nhỏ lửa ninh tiếp trong 3 giờ liền, cho Nhục quế vào nấu tiếp vài phút, nêm gia vị cho vừa ăn.
* Cách dùng: Ắn liên tục trong 5 ngày, dùng cả cái lẫn nước.
Chú ý: Người nóng nhiệt không nên dùng.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Design by Hao Tran -