Một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ canxi và khoáng chất sẽ giúp bạn tránh được bệnh loãng xương.
Bệnh loãng xương nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây viêm xương, xương giòn, dễ gãy. Vì vậy, một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh loãng xương. Sau đây là một vài món ăn tốt cho những người bị bệnh loãng xương:
Cơm măng tây
Món ăn cơm kết hợp với măng tây và một chút rượu vang trắng sẽ cực kì tốt cho người bị bệnh loãng xương. Để làm món này, nguyên liệu cần có như sau: 400g măng tây, 400g gạo thơm, 150ml rượu vang trắng, 1,2 lít nước dùng gà, 85g pho mát, kem tươi ít béo và dầu ô liu mỗi thứ 3 thìa, một ít lá bạc hà, hành hoa và hành củ thái nhỏ, muối, tiêu.
Măng tây đem luộc khoảng 2 phút sau đó vớt ra. Cho dầu ôliu vào chảo nóng, phi hành củ rồi cho gạo vào rang khoảng 5 phút, sau đó cho rượu vào đảo đều. Tiếp tục cho nước dùng vào và nấu cơm như bình thường. Sau khi cơm chín, xới đều lên và cho các gia vị muối, tiêu cùng các nguyên liệu hành, măng tây, kem tươi, lá bạc hà trộn đều rồi bắc ra khỏi bếp và ăn nóng.
Cháo hà thủ ô
Những người bị bệnh loãng xương ăn cháo hà thủ ô sẽ rất tốt cho cơ thể. Các nguyên liệu cần có cho món cháo Hà thủ ô gồm: Hà thủ ô 30 – 60g, tơn dược: 40g, thịt lợn nạc: 100g, gạo thơm: 100g, táo đỏ: 3 – 6 quả, nước dùng: 2 bát, muối. Khi nấu cháo hà thủ ô bạn làm như sau: Rửa sơ các loại nguyên liệu, thịt nạc thái lát. Đun sôi nước dùng, cho hà thủ ô, sơn dược vào. Tiếp đến, cho gạo đã vo vào nấu nhừ, nêm gia vị và cho thịt nạc, táo đỏ vào đun chín và ăn hàng ngày. Món cháo này còn rất bổ dưỡng đối với những người bị bệnh tim mạch và tiểu đường.
Cháo chai
Cháo trai giàu đạm và dưỡng chất nên nó giúp cung cấp đầy đủ các vitamin và dưỡng chất cho những người bị bệnh loãng xương. Để nấu cháo trai, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: Gạo ngon, trai làm sạch, băm nhuyễn, gia vị, hành, rau răm, gừng, tỏi, tiêu sọ say nhuyễn, nước nắm nguyên chất, ớt. Cách làm như sau: Rang gạo với tỏi cho thật săn hạt gạo rồi đổ nước vào nấu cháo. Lưu ý nên nấu cháo loãng để cảm nhận được hương thơm của trai. Khi chín, cho mắm muối gia vị vừa ăn. Sau đó múc ra bát có để sẵn rau răm, hành, gừng và chút tiêu rồi trộn đều và ăn nóng sẽ rất có ích.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét